Huyện Vụ Bản triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 – 2030

Sáng ngày 22/8/2023, UBND huyện Vụ Bản tổ chức Hội nghị triển khai việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023 – 2030.

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Quyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, cùng Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ của 6 xã gồm: Minh Tân, Tân Khánh, Minh Thuận, Tân Thành, Liên Bảo và Thành Lợi.

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Văn Quyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn, là yêu cầu cần thiết nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Vì vậy, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về nhận thức và hành động của cấp uỷ, chính quyền địa phương, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 - 2030.

Đồng chí Phạm Văn Quyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo tổ chức thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã hai giai đoạn với tinh thần quyết liệt và đảm bảo trình tự thủ tục theo đúng quy định. Kết quả nhiệm vụ được phân công trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được quán triệt các nội dung Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH ngày 12/7/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030; Nghị quyết số 117/NQ-CP ngày 30/7/2023 của Chính phủ về Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025; cùng các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Huyện ủy và UBND huyện về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 – 2030.

Đồng chí Đặng Văn Nghiêm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy triển khai Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy; Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo của huyện.

Căn cứ hướng dẫn của cấp trên, UBND huyện Vụ Bản xây dựng dự kiến phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 gồm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 2023 - 2025, dự kiến sáp nhập 06 xã thành 02 xã mới. Cụ thể, sáp nhập 03 xã là Minh Tân, Tân Khánh và Minh Thuận thành một xã mới, với tên gọi dự kiến là xã Minh Tân; Sáp nhập 03 xã là Tân Thành, Liên Bảo và Thành Lợi thành một xã mới, với tên gọi dự kiến là xã Thành Lợi.

Giai đoạn 2026 - 2030, huyện Vụ Bản dự kiến sáp nhập thêm 11 xã, thị trấn thành 04 xã, thị trấn mới. Cụ thể sáp nhập 03 xã là Hợp Hưng, Hiển Khánh và Cộng Hòa thành 01 xã mới; Sáp nhập 03 xã là Trung Thành, Quang Trung và Đại An thành 01 xã mới; Sáp nhập 03 xã là xã Tam Thanh, Thị trấn Gôi và xã Liên Minh thành đơn vị thị trấn mới, và sáp nhập 02 xã là Vĩnh Hào và Đại Thắng thành 01 xã mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Đậu, Trưởng phòng Nội vụ huyện triển khai Dự thảo Kế hoạch của UBND huyện và phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến về Kế hoạch và phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2030, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đề xuất các nội dung liên quan đến chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ dôi dư sau sáp nhập, việc hoàn tất và quyết toán các dự án đầu tư công của các địa phương trước khi sáp nhập...

Đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo.

Trên cơ sở ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy và tham gia của các đại biểu, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện Vụ Bản mở rộng được tổ chức cuối buổi sáng ngày 22/8 đã thống nhất thông qua các nội dung kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2030, và phương án sắp xếp 06 xã là Minh Tân, Tân Khánh, Minh Thuận và Tân Thành, Liên Bảo, Thành Lợi, thành 02 xã mới, hoàn thành trong năm 2024.

Thực hiện: Quốc Huy (Trung tâm VH – TT&TT Vụ Bản)